Bài viết gần đây & Tin tức

Click map trên Mailchimp

Xem Click map trên Mailchimp, bạn có biết?

Nếu bạn từng biết hoặc từng sử dụng heatmap, hẳn cũng sẽ biết tới khái niệm Click map.

Click map (Clickmap) là gì?

Còn đây là phần về Click map cho bạn nào chưa biết đến nó.

Click map là một dạng biểu đồ nhiệt thể hiện hành vi click chuột của các khách truy cập vào trang web.

Bất kỳ click nào xảy ra khi khách truy cập vào trang đều được thu thập và hiển thị dưới dạng các dãy nhiệt để bạn có thể nhìn vào và hiểu ngay xu hướng click của khách truy cập diễn ra như thế nào và có được những điều chỉnh hợp lý.

Cơ sở để thu thập click map (hay các loại heatmap khác) thường là pageviews, thay vì là traffic, visitor hay session.

Đơn giản bởi vì 1 visitor khi vào website có thể đi qua nhiều url và thực hiện hành vi click chuột ở mỗi trang (tối thiểu nhất là click chuyển trang). Heatmap thu thập các click trên trang này theo mỗi pageviews và tạo ra Click map như bạn thấy.

Các tình huống bạn có thể cần đến Click map bao gồm:

  • Kiểm tra các link bạn chèn trong bài viết hoặc link sản phẩm có được click vào (như bạn nghĩ) hay không. Nếu không thì tại sao?
  • Kiểm tra những vị trí được click nhưng không phải là link. Nếu có thì tại sao?
  • So sánh số lượng click giữa các sản phẩm để biết Khách hàng đang quan tâm tới sản phẩm nào nhiều nhất. Có thể xem xét kết hợp với Move map để đặt sản phẩm đó tại vị trí được chú ý nhiều nhất?
  • Trường thông tin nào không nhận được click. Có thể xem xét bỏ nó đi không?
  • v.v…

Khi dùng Click map cho trang web của mình, mình đã phát hiện 2 điều thú vị:

  • Khách truy cập muốn khám phá những thương hiệu nào đang sử dụng công cụ của bên mình. Với điều đó mình có thể điều chỉnh bằng cách bổ sung thêm các thương hiệu có tiếng để tăng sự tin cậy.
Khách truy cập muốn khám phá các thương hiệu sử dụng heatmap.vn
Visitor muốn biết thương hiệu sử dụng heatmap
  • Khách truy cập không thích xem pop up hỗ trợ nên rất hay click vào để tắt đi. Có thể do vướng víu, hoặc do thông tin trong pop up này chưa hấp dẫn. Mình có thể xem xét đổi thông điệp trên pop up đó, hoặc thay đổi vị trí / kích thước của nó để không làm họ thấy bất tiện.
Khách truy cập muốn tắt pop up lời chào
Tắt pop up này do vướng víu hay do nội dung chưa gây chú ý?

Còn nhiều khám phá thú vị khác có thể thấy được từ click map. Nếu bạn muốn thử nghiệm trên website của mình, hãy đăng ký một tài khoản tại heatmap.vn.

Giờ quay lại tiêu đề bài!

Mailchimp có Click map không và làm thế nào để xem?

Khác với Click map nêu bên trên dành cho nền tảng web, Click map cho email ít phổ biến hơn, mặc dù đối với email, ta thường cũng muốn biết người nhận có mở email không (đọc), có click vào link nào (mà ta muốn) không. 

Với các email được tự bạn soạn và gửi, việc theo dõi mở email, click link thường có thể thực hiện với các công cụ được tích hợp như 1 plugin (trước đây mình có dùng một công cụ là Contact Monkey.

Contact monkey - một công cụ đo lường trên nền tảng email
Contact Monkey

Còn với các dịch vụ email marketing như Mailchimp là điển hình, việc theo dõi các chỉ số này thường được cung cấp sẵn.

Với Mailchimp, ngoài những cái như đã nói, họ còn cung cấp thêm 1 chức năng đơn giản là Click map. Click map của Mailchimp không giống với mô tả về Click map ở phần trên, chỉ bao gồm nội dung email bạn đã gửi, và con số % trên tổng số click ở những vị trí bạn chèn link.

Như với chiến dịch của mình, bạn thấy chỉ có 2 vị trí được chèn link và tỷ lệ % trên tổng số Click mỗi vị trí nhận được.

Cách xem Click map trên Mailchimp:

Đăng nhập –> Vào Campaigns –> Vào View Report của 1 campaign cụ thể –> Xem tab Links –> bấm xem Click map

Click map của Mailchimp tương đối đơn giản
Click map trên Mailchimp tương đối đơn giản

Với mình thì tính năng này của Mailchimp tương đối đơn giản, tính tay cũng ra. Nhưng đối với các email từ E-commerce business, hoặc các trang tin tức, tính năng này có thể thực sự hữu ích, đơn cử như giúp mình biết người nhận quan tâm nội dung nào để tiến hành phân khúc (segmentation) sau đó.

Tuy nhiên rất kỳ vọng Mailchimp có thể nâng cấp Click map của mình lên cỡ 70-80% so với Click map của website, đo được số click vào các thành phần khác trên nội dung email (những vị trí có thể không có Click).

Lâm Trần – Heatmap.vn

Trả lời

Your email address will not be published.