Bài viết gần đây & Tin tức

Sử dụng heatmap như một công cụ chẩn đoán cho website

7 Lợi thế của việc sử dụng heatmap như công cụ chẩn đoán

Heatmap là việc biểu diễn dữ liệu một cách trực quan thông qua màu sắc nhằm đại diện cho các giá trị trong một ma trận. Đây là công cụ được sử dụng bởi nhiều đối tượng từ nhà khoa học xã hội tới phân tích tài chính hoặc nhà sinh vật học… từ cách đây cả trăm năm.

Khi nói tới việc hiểu rõ cách người dùng tương tác với website, heatmap được xem như một công cụ chẩn đoán mạnh mẽ. Cùng xem 7 lợi thế từ việc sử dụng heatmap như một công cụ chẩn đoán.

Heatmap cho thấy tổng quan các thang đo hiệu quả của website

Heatmap cho thấy tổng quan các thang đo hiệu quả

Mỗi công cụ phân tích đều có điểm mạnh của mình, còn heatmap gây chú ý lập tức đến các vấn đề trên website.

  • Clickmap cho thấy xu hướng click chuột của người dùng
  • Scrollmap cho thấy hành vi cuộn trang cuả họ.
  • Attention heatmap cho thấy phần nào trên trang thu hút người dùng nhất
  • Movemap theo dõi di chuyển của con trỏ chuột.

Sử dụng cùng nhau, heatmap có thể tăng tốc việc phát hiện và giải quyết vấn đề.

Heatmap cung cấp cách tiếp cận trực quan để hiểu các giá trị bằng số

Thể hiện trực quan các giá trị bằng số

Nếu một bức tranh giá trị bằng ngàn lời nói, thì một heatmap có thể giá trị bằng ngàn con số.

Một bảng tính có thể cho bạn biết một số link có tỷ lệ click thấp đáng kinh ngạc, hay một số trang có tỷ lệ bounce rate cao (và thời gian trên trang thấp) hơn phần còn lại.

Nhưng không thể cho biết lý do. Còn khi xem bằng heatmap, ta có thể thấy nhanh tỷ lệ click có vấn đề là do các yếu tố gây nhiễu xung quanh, hoặc tỷ lệ thoát cao là do các yếu giúp giảm bounce rate khó thấy.

Điều này làm cho heatmap trở thành công cụ giao tiếp vô giá. Nó khái quát hoá xu hướng và diễn giải dữ liệu, giúp web designer và nhà phân tích dễ trao đổi với khách hàng bằng việc cho họ thấy các kết quả rõ ràng và dễ hiểu.

Ngoài ra, nó giúp cho designer tự mình trải nghiệm, dưới con mắt người dùng, cảm giác ra sao khi vào website.

Heatmap giúp việc thấy hiểu người dùng dễ hơn nhằm tạo ra thiết kế web thông minh hơn

Hiểu khách hàng tốt hơn

Thiết kế hiệu quả không phải tự nhiên mà có.

Một designer web có thể mất nhiều thời gian cho việc thiết kế, nhưng việc học hỏi cũng diễn ra trong quá trình này. Học hỏi bao gồm việc nghi ngờ lựa chọn của mình và nhận ra những khu vực cần sự cải thiện.

Trong thiết kế web, học hỏi từ người dùng đặc biệt quan trọng.

Heatmap giúp bạn hiểu những gì khách hàng làm (và những gì họ không làm) khi họ tương tác với thiết kế của bạn. Bạn có thể dùng bảng khảo sát, nhưng những công cụ này đôi khi hơi thiên vị, kiểu như ta nói việc ta làm cũng không phản ánh chính xác việc ta thực sự làm.

Heatmap có thể cho thấy xu hướng tương tác có thể được coi như phản hồi trực tiếp, không bị sàng lọc.

Kết hợp heatmap với A/B testing, việc học hỏi có thể trở nên dễ tiếp nhận mà không gây khó chịu. Bạn có thể test các lựa chọn của mình trước khi triển khai ra diện rộng.

Heatmap bổ trợ cho các công cụ phân tích khác

Bổ trợ các công cụ phân tích khác

Không thể phủ nhận việc heatmap có thể cung cấp câu trả lời mà công cụ khác khó làm được, nhưng cũng không phải câu nào cũng trả lời được.

Bạn nên coi đây như 1 công cụ gia tăng trong bộ phân tích của mình, hoạt động tốt khi kết hợp với các công cụ khác.

Hãy kết hợp heatmap với tính năng video phiên truy cập để thấy hành động thực sự của người dùng. Bộ lọc cho phép tập trung vào những người dùng cụ thể. Phản hồi người dùng có thể cho biết họ cảm thấy ra sao khi vào website và vấn đề họ gặp phải.

Dù heatmap có thể gây hiểu lầm, nhưng chúng chỉ ra các vấn đề đáng quan tâm và không nên bỏ qua

Heatmap vẫn rất giá trị dù

Đôi khi nhìn heatmap ta thấy như chúng không cung cấp câu trả lời mà ta tìm kiếm, lại còn tăng thêm sự phức tạp vào chuyện bạn nghĩ chỉ là là một vấn đề đơn giản.

Nhưng chỉ vậy thì không thể phủ nhận sự hữu ích của heatmap.

Đôi khi nó sẽ làm ngạc nhiên bạn, có thể cung cấp cơ hội để đào sâu và nội dung website hoặc các vấn đề thiết kế. Đó là lý do tại sau nên sử dụng heatmap với các công cụ khác.

Heatmap giúp hiểu visitor tốt hơn và cung cấp cho họ trải nghiệm tốt hơn

Thiết kế là sự giao tiếp trực quan, và các yếu tố khác nhau trên website truyền tải một loạt các thông điệp. Dù mục tiêu là gì, người dùng rất quan trọng vì họ là một phần của sự giao tiếp.

Nghĩa là bạn cần quan tâm đến cách họ tương tác với thông điệp của mình và hiểu liệu mình có cần cách nào khác để nghiệm ra vấn đề không.

Điều này thường bắt đầu bằng việc hiểu điều gì gây khó chịu và phân tâm người dùng. Một số công cụ có thể theo dõi các diểm dữ liệu và cho bạn ý tưởng về vị trí và thời điểm trải nghiệm của họ gặp khó khăn, điều gì thu hút họ và điều gì không.

Đôi khi thông điệp đã tốt nhưng lại không cho một nhóm cụ thể nào. Bộ lọc heatmap có thể cho biết các đối tượng khác nhau phản ứng ra sao với cùng thông điệp. Lắng nghe một đối tượng cụ thể giúp mang lại cho họ trải nghiệm tốt hơn.

Heatmap giúp công ty đưa ra quyết định dựa trên thông tin để cải thiện kết quả cuối cùng

Bằng việc giúp đưa ra lựa chọn thiết kế web tốt hơn, gia tăng sự tương tác và chuyển đổi dẫn đến sales, heatmap đóng góp vào các quyết định tạo nên kết quả kinh doanh.

Trả lời

Your email address will not be published.